Uncategorized

Du lịch tự túc Lào (Từ HN bằng đường bộ) – Thông tin, lịch trình và kinh nghiệm – P3 Chơi gì?

Chơi gì?

>Note: Mình không vào các thể loại chùa nào cả. Bạn nào thích chùa thì tìm hiểu thêm nhé 😉

1. Luang prabang

+ Kuangsi Fall: thuê Tuk tuk, vì có ghép với 1 đoàn người Việt như đã nói ở trên đủ 1 cái tuk tuk (nhờ em ở hostels gọi cho), chia ra có 25k kip/người cho quãng đường hơn 30km 2 chiều, đi mất tầm 30’/chiều, nên căn giờ để vào được Butterfly Park (nếu thích) và về trước 5h để leo Phousi Mount ngắm mặt trời lặn. <br />Nên đến, ở đây bạn sẽ phải leo để lên đỉnh thác cao nhất, đường leo cũng có 1 vài đoạn hơi khó tí, nhưng chậm chậm là ok, nên mặc quần áo thoải mái, đi giày thể thao hoặc tông (mình đi vào mùa khô nên không trơn, chứ đi vào mùa wet thì cẩn thận nhé). Mang quần áo bơi, lúc xuống nhớ đi đường khác đường mình lên thì sẽ thấy cái hồ bơi người ta bơi và đu dây ở đó (mình bị miss mất do đi lại đường cũ lúc lên=]) <br />Vé vào cổng 20.000kip. <br />Ở đây mình cũng ko nói nhiều nữa vì chắc các bạn đều biết hết về nơi này rồi. Cứ đến và nhìn tận mắt thôi 😀

Thác ở đoạn lưng chừng
Thác ở đoạn lưng chừng

+Phousi Mount Để lên được đỉnh thì có 2 đường, bọn mình lên bằng đường nằm trên con phố chợ night market, các bạn nhớ để ý ở bên mà có nhiều cây cối ý, sẽ có đường lên. Nhớ làm thế nào để 5h lên được đến đó, giữ chỗ và ngồi chờ là okie. Đáng đi. 10.000kip.

Giá mà mặt mình ở chỗ mặt ông tây.
Giá mà mặt mình ở chỗ mặt ông tây.
Cảnh LP nhìn từ trên.
Cảnh LP nhìn từ trên.

+Bạn nào dậy được sớm thì có thể đi xem sư khuất thực, nhưng mình thấy cũng chẳng có gì đâu, nó như trên ảnh các bạn thấy thôi =] Có thể bỏ qua nếu các bạn không thấy hứng thú với chùa chiền sư sãi.

+Sáng thì nên đi chợ sáng Morning Market, nó cũng như cái chợ của mình thôi,nhưng đi xem cũng hay, thỉnh thoảng có mấy món ăn chơi như ở phần “Ăn gì” mình đã post.
+Ngoài ra có khá nhiều chùa nằm rải rác ở LP, các bạn nếu thích thì có thể đi xem.

2. Vang Vieng

Đi bus từ Luang Prabang đến Vang Vieng là tầm 2h30, nghỉ ngơi 1 lúc bọn mình quyết định đi Blue Lagoon (lúc đấy vãi mệt sau chuyến bus phun trào hết cả mật gan kia, nhưng mấy đứa đi cùng khỏe quá thế là phải theo, không thì chắc cứ ỳ trong hostel đến tối mất :D)

Đi tuk tuk ra đó chắc hết tầm 20′, đường khá là bumpy và bụi bặm, các bạn có thể thuê xe máy, xe đạp, hay cái xe bánh to nhưng mình thấy nếu đi đông thì tốt nhất là tuk tuk, đỡ mệt. Mình thấy mấy bạn tây còn đi bộ, thật là hâm mộ. Tuk Tuk mặc cả lên xuống, giả vờ định đi bộ thì nó đi theo và đồng ý giá 120k kip /4 người, chưa kể đi qua 1 cái cầu rất xấu và phải trả phí 15k kip /4 người. Vào blue lagoon giá 20k kip / người, bao gồm tiền vào cave.

Vang Vieng rất là nghèo, may được trời phú cho cái hồ nước xanh với cái cây chia thành 2 nhánh như cái cầu để dân tình lao xuống. Chắc đây là nguồn thu của cả tỉnh.
4 người đến lúc nắng khá đẹp, 2 người xác định ở trên bờ, 2 người xác định sẽ thực hiện cú nhảy để đời để rồi mà up FB câu like =] Trong 2 người nhảy thì 1 là mì chính cánh của nhóm, 1 chính là đứa đang ngồi type những dòng này :v Đứa con gái còn nhảy 2 lần vì lần 1 không ai quay được cảnh nó nhảy, thế là phải cắn răng lên phát nữa. Cảm giác rất là yomost, sau lần này tự hỏi liệu mình có thực hiện đc cái điều “nhảy bungee” trong cái list viết năm ngoái ko :v Sợ lắm :(( Cuối cùng thì cũng chẳng up FB để câu cái gì hết :))

Nhảy xuống khua khoắng đc 2 lần xong lên bờ là nặng trịch cả người, chả làm gì chỉ muốn về đi ngủ, thế là vác nhau đi về, mình đánh 1 giấc,rồi dậy đi ra ngoài kiếm cái ăn, chính là cái bữa ăn Laab đã đề cập đến ở trên. Đi bộ mãi mới thấy chỗ để ăn đấy ạ.
Vì ở hơi xa trung tâm (gọi là xa nhưng mà cũng chỉ tầm 5-7′ đi bộ) nên mới đầu ko thấy cái khu đông đúc tây balo, nhg mà sau đó thì cũng tìm ra, nhưng cũng chẳng có gì lắm =] Ngoại trừ nhiều hàng ăn hơn hiu hiu.

Tối hôm đó đi khảo giá tour kayak tubing, có cái chỗ wonderful tour hay wondertour có vẻ ok, giá là 120k kip/người tour kayaking + tubing trong cave. Trước đó có hỏi giá ở hostel nơi mình ở thì là 90k kip (sau này mới biết đó là của Happy tour hay 모드 투어 (modetour) của Hàn (bên này có rất nhiều công ty du lịch của Hàn và cũng có rất nhiều người Hàn đến đây du lịch). Thế là bọn mình quyết định mua tour ở chỗ nhà nghỉ. Nói chung cũng ổn cả. Nếu đi tour 120k kia thì sẽ ghép với 1 đoàn 7 người từ các nước, có vẻ sẽ vui hơn. Tour 90k kip của bọn mình mà được hẳn tour riêng haha.
Tối chơi bài quỳ 😀

Ngày thứ 2 ở VV:
Đi tuk tuk đến chỗ tubing trong động, ngồi lên cái phao rồi bám vào dây rồi lần đường. Xong đi ăn trưa, cơm rang khá cứng cùng 2 xiên, mỗi xiên 1 ít dưa chuột, khoai, cà chua và 1,2 miếng thịt gà =] Mình ăn được 1/4 có thể chưa đến =]</p><p>Xong xuôi thì lại đi bộ ra chỗ kayak, 2 người/ thuyền, mình với 1 bạn gái nữa chèo cùng bạn guide, nói là chèo cùng nhưng hầu hết là do bạn í chèo =] Đôi kia tự đi nên chắc là sẽ có nhiều trải nghiệm hơn haha. Kayak 7km thì 3,4km đầu còn thú, chứ phần sau thì cũng nhạt dần rồi.
Trên đường đi nói chuyện với bạn guide thì được biết bạn ý đang là giáo viên dạy toán cấp 3 ở Vientiane, đang là kỳ nghỉ nên về quê kiếm thêm. Trông 25,26 tuổi mà nhỏ nhỏ đen đen 😦 Đúng là mình sống vẫn còn sướng chán 😦 <br />Bạn này cũng vui tính nên lúc chia tay bọn mình tip cho 50k kip. Tip mà cũng thấy rất thỏa đáng và thoải mái 😀 (chắc cũng phần vì được khen xinh :”) =)) )
Xong về nghỉ ngơi, mấy người kia đi loanh quanh thăm chùa chiền gì đó, mình ko thích nên lại không đi 😀
Tối nhập hội với đoàn 3 người Việt mà từ đầu có nói đến (đáng nhẽ là 4 nhưng 1 người Nhật trong đoàn đó không đi VV) , đi ăn bữa tối nướng ngon tuyệt cú mèo kia 😛 Mỗi người 31k kip.
No nê cả lũ dẫn nhau đi ra 1 cái bar, ngồi uống bia uống cocktail lả lướt được 1 hồi thì 2 nhóm chia tay nhau đi về, hẹn hò gặp lại ở Vientiane.

Nếu budget của các bạn rủng rỉnh thì có thể thử khinh khí cầu, giá thời điểm mình đi là $77/ người, tuy là khá đắt so với budget bình thường nhưng là nơi đi khinh khí cầu rẻ nhất trên thế giới đó ạ. Ngày nào mình cũng thấy có mấy cái bay trên trời. Đang hơi tiếc vì lúc đó không đi, thử bay giữa trời cho gió vuốt ve mặt chắc cũ thú lắm 😀

Thôi tạm biệt VV bọn em tiến tới thủ đô.

3.Vientiane

Thực sự thì là rằng mà không có cái gì hay ho ở Vientiane cả. Bọn mình ngay từ đầu cũng không expect gì lắm ở đây. Đi từ miền bắc xuống miền Nam thấy rõ sự thay đổi thời tiết, LP thì lạnh lạnh, Vang Vieng thì mát mát và đến thủ đô thì nắng nóng.
Xuống khỏi xe tầm 2h30, may sao cái bến nó lại hơi gần nhà trọ (cách tầm 1km, may có 1 bạn trong đoàn chơi sang roaming điện thoại suốt cả chuyến đi ); nên bọn mình quyết định đi bộ, mặc dù trời nắng chang chang và mình thì cũng hơi quay quay 😦 Đi mãi đi mãi rồi cũng tới nơi.

Tắm rửa thay đồ xong bọn mình quyết định thuê xe đạp giá 10.000 kip/xe/ ngày, đặt cọc 100.000 hay 1 triệu kip / xe thì phải, nhưng lúc đấy bọn mình ko có đủ nên nói với ngta, người ta cũng ok cho đặt ít hơn, 50.000 kip.
Di chuyển trong Vientiane thì mình rất recommend xe đạp, Vientiane bé, cũng k nhiều điểm để đi thăm lắm; chỉ cần đi xe đạp là đủ rồi. Mà đường phố Vientiane toàn ô tô, không bị cảnh chen lấn xô đẩy kinh dị như ở Việt Nam. Bọn mình rồng rắn 4 đứa đạp xe băng qua đường mà ô tô còn dừng lại cho mình đi qua. Lào hơn đứt nước mình r :))

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s